Chủ đề Miền Tây, Mỹ Sơn, Tây Nguyên tại Lễ Hội Áo Dài Hội An

Thánh Địa Mỹ Sơn

Tại Lễ hội Áo dài Hội An.Danh thắng Việt Nam ngày 14/6, trên nền nhạc Chămpa và bối cảnh sân khấu thực cảnh Ký Ức Hội An được dàn dựng mô phỏng quần thể kiến trúc đền đài độc đáo; đó không chỉ là hình ảnh mới của áo dài. Đó còn là lưu giữ và biết nương vào những dấu tích cổ xưa mà chứa đựng trong đó những giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa, kiến trúc và nghệ thuật.

văn hóa mỹ sơn 1

Bộ sưu tập của Nhà thiết kế Cao Duy là những tà áo dài cách tân với họa tiết lấy cảm hứng từ quần thể kiến trúc Thánh địa Mỹ Sơn. Với phần cổ và tay áo được biến tấu cầu kỳ nhưng không mất đi vẻ tinh tế của áo dài truyền thống.

văn hóa mỹ sơn 2

Văn Hóa Cồng Chiêng

Không gian văn hóa cồng chiêng không chỉ là mạch suối nguồn âm nhạc nuôi dưỡng tâm hồn, nhân cách của người dân đất đại ngàn mà còn là niềm vui, là hồn thiêng của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.
Bảo tồn, phát huy những giá trị tốt đẹp của không gian văn hóa cồng chiêng là việc làm vô cùng ý nghĩa. Và bộ sưu tập áo dài mang tinh thần Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên của NTK Vân Đỗ khi phối hợp với âm thanh, ánh sáng hiện đại; vũ đạo điêu luyện trình diễn trên sân khấu thực cảnh Ký Ức Hội tại Lễ hội Áo dài Hội An

văn hóa tây nguyên 1

Cùng với màn biểu diễn đến mê hoặc khán giả của các diễn viên Nhà hát Ký Ức Hội An và ca sĩ Brice Liem thì Bộ sưu tập áo dài này dường như được gắn thêm niềm tự hào xứ sở đại ngàn.

văn hóa tây nguyên 2

Hương Sắc Miền Tây

Bộ sưu tập “Hương sắc miền Tây” của NTK Huệ Thi - Dưới sự trình diễn của các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Ký Ức Hội An và các người mẫu, đã mang đến cho áo dài và đờn ca tài tử góc nhìn và giá trị mới. Đó là hoạt động văn hóa dân gian đặc trưng của vùng đất sông nước miệt vườn này luôn là cốt cách, luôn tồn tại và phát triển, gắn bó mật thiết trong đời sống người dân Nam Bộ.

văn hóa nam bộ 1

Mỗi giai đoạn, NKT chọn thể hiện chất liệu, hoa văn và kiểu dáng áo dài cho phù hợp. Điểm độc đáo nhất ở bộ sưu tập này chính là việc chọn lụa nhuộm mạc nưa Tân Châu và khăn rằn làm chất liệu chủ đạo.
Đờn ca tài tử là tiếng lòng, là niềm tự hào của người phương Nam. Khăn rằn thì quá quen thuộc, đi khắp thế giới, hễ thấy khăn rằn là nhận biết đó là người miền Tây.

văn hóa nam bộ 2

Việc kết hợp giữa trình diễn áo dài với người mẫu cầm nhạc cụ, màn vũ đạo và bối cảnh cảnh sông nước tuyệt vời của các biên đạo, diễn viên Nhà hát Ký Ức Hội An đã làm cho Đờn ca tài tử - bản sắc của miền Nam, được tôn vinh rõ nét và bừng sáng nhất.