Thương cảng Faifo sầm uất trong Ký Ức Hội An

Đó là câu chuyện về một thời thương cảng vàng son diễn ra từ nửa đầu thế kỷ XVI và phát triển mạnh mẽ vào các thế kỷ XVII, XVIII.

>> Faifo có thể tạm dịch là "hoài phố", để chỉ một vùng đất, có Đô thị - thương cảng/phố cảng quốc tế nổi tiếng ở miền Trung Việt Nam được hình thành vào cuối thế kỷ XVI. Nhưng đến cuối thế kỷ XVII mới thực sự trở thành tên gọi của một đơn vị hành chính: “Ville de Faifo” theo bản dụ của Vua Thành Thái.

thương cảng faifo hội an 1

Hầu hết các kiến trúc lịch sử, văn hóa Hội An còn lưu lại đến ngày nay đều được xây dựng trong thời ký này như Hội Quán Phúc Kiến, nhà cổ Tấn Ký, hội quán Chiều Châu hay cầu Nhật Bản…

Nếu ví Ký Ức Hội An như một bản nhạc thì đây có lẽ là khúc nhạc tươi vui nhất, màn diễn thật sự khéo léo khi lựa chọn âm nhạc làm chất liệu kể chuyện. Ta nghe thấy những âm thanh rộn ràng từ bản hoà tấu các nhạc cụ đặc trưng của: Việt Nam, Trung Quốc, Bồ Đào Nha… ta chìm đắm trong từng điệu múa rực rỡ sắc màu của những người bạn bốn phương, cả thế giới tụ hội về đây, trên mảnh đất này và để lại cho đời sau một miền di sản…

thương cảng faifo hội an 2

Và rồi, sự xuất hiện của 30 cô gái bên cây đàn bầu lại một lần nữa làm ta mãn nhãn. Trong tà áo dài xanh, những ngón tay lướt nhanh trên dây đàn, tấu lên những nốt nhạc đồng điệu trong bài ca hội nhập, văn hoá bản địa lại được tôn vinh như thế, ta lại thấy một Hội An hội nhập đầy tinh tế và khác biệt.

Kết màn diễn, với sân khấu thiết kế hiện đại, khán giả không khỏi bất ngờ khi được chứng kiến đoàn thuyền buôn bán tấp nập qua lại ngay trên sân khấu Ký Ức Hội An.

Đến với Ký Ức Hội An chắc chắn du khách sẽ có một “buổi dạo chơi trong phiên chợ sôi động từ hàng trăm năm trước”.

Đăng bởi :Ký Ức Hội An
Địa chỉ : Cồn hến - 200 Nguyễn Tri Phương (rẽ trái) - Cẩm Nam - Hội An
Hotline : 0983 257730