Nghề dệt vải Hội An

Thương cảng nổi tiếng Faifo mấy ai mà không biết, nhưng năm tháng đó thương cảng giao thương những gì? Đó là các đồ gốm sứ, lương thực… và vải chiếm tỷ lệ quan trọng trong những chuyến giao thương. Cũng từ đo nghề dệt vải Hội An phát triển nhanh chóng và ngày nay, bạn có thể dễ dàng bắt gặp các cửa hàng bán vải, các tiệm may đồ nhanh nức tiếng tại phố cổ Hội An tất cả đều bắt nguồn từ chiếc khung cửi xa xưa.
Không chỉ dệt nên nhưng thước vải thượng hạng mà còn dệt nên cả niềm tự hào Hội An.

>> Đến công viên ấn tượng hội an

Lịch sử nghề dệt vải Hội An

Nghề ươm tơ dệt lụa ở các làng Đông Yên, Thi Lai (Duy Trinh, Duy Xuyên) ra đời từ thế kỷ 16, gắn liền với sự tích Bà chúa Tàm tang Đoàn Quý Phi và thế tử Nguyễn Phúc Loan.
Cho đến nay trong dân gian vẫn lưu truyền câu chuyện về nàng thôn nữ họ Đoàn. Vào một đêm trăng thanh gió mát, tiếng hát trong trẻo bên nương dâu làm xao xuyến công tử Nguyễn Phước Lan (sau này là chúa Thượng) đang cùng cha dong thuyền trên dòng sông Thu Bồn, vội ghé đậu vào ghềnh Điện Châu.

Tại đây, chúa Thượng đã gặp gỡ nàng thôn nữ hái dâu họ Đoàn. Xuất thân từ một cô gái làm nghề trồng dâu nuôi tằm, sau khi trở thành Quý Phi của chúa Thượng, bà đã khuyến khích nông dân các phủ Điện Bàn, Thăng Hoa lúc bấy giờ chú trọng phát triển nghề nuôi tằm dệt lụa, nhờ đó mà nghề tằm tang - dệt lụa ở xứ Đàng Trong có điều kiện mở namg.

>> Sự tích đó, hiện nay đã được chuyển thể trên sân khấu qua vở diễn Bà Chúa Tằm Tang tại công viên Ấn Tượng Hội An 

nghề dệt lụa

Làng dệt lụa Mã Châu hình thành từ thế kỷ 15, bên cạnh kinh đô Trà Kiệu, sản phẩm lụa Mã Châu đã nổi tiếng từ bao đời nay Trải qua bao biến động, thăng trầm, nghề dệt vẫn được truyền lưu giữ trao truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Mã Châu con gái mỹ miều
Sớm mai dệt lụa, buổi chiều ươm tơ

Theo Lê Quý Đôn “... xứ Quảng Nam là đất phì nhiêu nhất thiên hạ. Người Thăng Hoa, Điện Bàn biết dệt vải lụa, vóc, đoạn, lĩnh, là, hoa màu khéo đẹp chẳng kém Quảng Đông...”

dệt lụa hội an

Bảo tàng lụa Hội An hay Làng Lụa Hội An

Địa chỉ : 28 Nguyết Tất Thanh – Hội An
Diện tích : 30.000 m2
Ngôi làng được phục dựng lại và giới thiệu đến du khách từ năm 2012. Đến với Làng Lụa Hội An du khách sẽ được trải nghiệm và khám phá các công đoạn từ nuôi tằm, dệt vải, đến các bước hoàn thiện nên tấm vải tuyệt đẹp.

Làng Lụa Hội An còn lưu giữ các nguồn gien quý về dâu tằm, giống tằm, những gốc dâu cổ sót lại trên rừng chưa hề bị lai tạp.

Nơi đây các khung cửi cổ xưa vẫn đang dệt ra những mét lụa nuột nà bởi sợi tơ nõn hảo hạng.

Du khách có thể tự tay hái dâu sau vườn cho tằm ăn, mặc bộ đồ lụa truyền thống dạo quanh làng, nghe tiếng hát của các thôn nữ, thưởng thức món ngon dân dã của xứ Quảng, được tư vấn cách chọn lụa tốt.

bảo tàng lụa hội an

Khung cửi Ký Ức Hội An

Khung cửi xưa, hình ảnh xuyên suốt show diễn tái hiện lại Hội An cổ cho đến ngay nay. Bởi những giá trị to lớn mà chiếc khung cửi và nghề dệt vải mang lại cho mảnh đất này.
Bạn có muốn cùng chiếc khung cửi Ký Ức về lại quá khứ , khám phá Hội An từ thủa khai hoang lập ấp, đến Hội An năng động hiện tại.
Qua những giai điệu sinh hoạt cộng động sôi động, những câu chuyện tình cảm động, hay màn nghi thức đón dâu hoành tráng đầy lôi quấn, và thương cảng faifo nổi tiếng hiện ra ngay trước mắt …

khung cửi ký ức hội an
Khung cửi ngàn xưa ơi,...
Dệt nên muôn ngàn... môi trong môi e ấp ...

Đăng bởi :Ký Ức Hội An
Địa chỉ : Cồn hến - 200 Nguyễn Tri Phương (rẽ trái) - Cẩm Nam - Hội An
Hotline : 0983 257730