Lụa tơ tằm Hội An

Đến Hội An bạn sẽ dễ dàng mua được các món quà tặng từ lụa tơ tằm 100% tự nhiên. Bởi ở Hội An có làng nghề dệt lụa huyện Duy Xuyên, nơi đã tạo ra những tấm lụa cực phầm từ 300 năm trước.

Lụa Hội An, được sản xuất từ sợi tơ tằm cao cấp và được thổi hồn bởi đôi bàn tay khéo léo của những nghệ nhân lành nghề. Nhờ vậy lụa tơ tằm Hội An đã trở thành một trong những sản phẩm đẹp và chất lượng nhất của Việt Nam.

Lịch sử lụa tơ tằm Hội An

Từ hơn 300 năm trước ở Hội An đã có nghề trồng dâu nuôi tằm, dệt lụa tại các làng Mã Châu, Thi Lai ngày nay. Thời gian đó lụa hội an vẫn chưa được nhiều người biết đến, chỉ đến thời Chúa Nguyễn Phúc Lan nghề dệt lụa Hội An mới thực sự phát triển. Khởi đầu cho sự phát triển này là một câu chuyện tình của chính chúa Nguyễn Phúc Lan với bà Đoàn Thị Ngọc sau được người dân suy tôn là bà chúa Tằm Tang.

Chuyện kể rằng : Trong một đêm sáng trăng, chúa Thượng Nguyễn Phúc Lan lúc bấy giờ còn là thế tử theo cha là chúa Sãi Nguyễn Phúc Nguyên dạo thuyền chơi trên sông Thu. Khi thuyền ngang qua làng Chiêm Sơn (nay thuộc huyện Duy Xuyên, Quảng Nam), thế tử Nguyễn Phúc Lan bấy giờ đã nghe tiếng hát và phải lòng cô thôn nữ hái dâu nơi đây.
Hỏi ra, cô thôn nữ ấy là Đoàn Thị Ngọc - con gái của Thạch Quận công Đoàn Công Nhạn.
Hai năm sau, chúa Sãi Nguyễn Phúc Nguyên cho phép Nhân lộc hầu Nguyễn Phúc Lan kết duyên cùng Đoàn Thị Ngọc. Sau khi chúa Thượng Nguyễn Phúc Lan lên ngôi, bà được phong là Đoàn quý phi, sau là Hiếu Chiêu Hoàng hậu là mẫu hậu của chúa Hiền Nguyễn Phúc Tần. Khi đã là vợ chúa, bà vẫn nhớ và giữ nghề xưa, vì vậy bà đã ra sức khuyến khích nghề trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ, dệt lụa Hội An. Cùng với phát triển cực thịnh của thương cảng faifo vào thế kỷ 17, tơ lụa Hội An đã theo “con đường tơ lụa trên biển” nổi tiếng thời bấy giờ đi khắp thế giới.

Trải qua bao thăng trầm lịch sử nghề dệt lụa Hội An vẫn phát triển có thời điểm hơn 4.000 khung cửi đưa thoi ngày đêm, diện tích trồng dâu tằm cho làng lụa Mã Châu lên đến hàng nghìn hecta trải dài dọc sông Thu Bồn.

Chỉ đến đầu những năm 1990 vì nhiều lý do nghề dần suy thoái, tuy tiếng khung cửi thưa dần nhưng người dân vẫn truyền kinh nghiệm, giữ nghề cho các thế hệ sau. Nhưng cũng rất nhanh sau đó vào những năm 2000 cùng với sự phát triển du lịch, nghề dệt lụa Hội An đã dần hồi sinh.

những sản phầm từ lụa  tơ tằm hội an tuyệt đẹp
Những sản phầm từ lụa  tơ tằm hội an tuyệt đẹp  

>> Du lịch Hội An 24h bạn nên đi những đâu ?

Đặc điểm lụa tơ tằm Hội An

Lụa tơ tằm Hội An được sản xuất từ tằm nhồi, loại tằm được đánh giá là có chất lượng tốt nhất để sản xuất lụa. Quá trình sản xuất lụa tơ tằm Hội An được thực hiện bằng phương pháp truyền thống, đòi hỏi sự tập trung và kỹ năng cao từ các nghệ nhân lành nghề. Nhờ vậy mà lụa tơ tằm Hội An có màu sắc tinh tế và tươi sáng, mang đến vẻ đẹp sang trọng và quý phái cho người mặc. Chất liệu lụa tơ tằm còn có độ mềm mại, mịn và thoáng mát, giúp người mặc cảm thấy thoải mái và dễ chịu trong mùa hè oi bức.
Bên cạnh đó, lụa tơ tằm Hội An còn có độ bền cao và khả năng giữ form tốt, giúp sản phẩm giữ được hình dáng và độ bóng lâu dài. Điều này đã đưa lụa tơ tằm Hội An trở thành một trong những sản phẩm lụa

Cách phân biệt lụa 100% tơ tằm Hội An và lụa pha

Có giá trị cao, nên không khó hiểu khi lụa tơ tằm bị làm giả khá nhiều. Với người ít tiếp xúc lụa tơ tằm sẽ khó để phân biệt thật giả hoặc lụa tơ tằm 100% tự nhiên với tơ tằm pha chất liệu khác.

Song vẫn có một số cách nhận biết sau :
- Độ bóng : Lụa tơ tằm 100% tự nhiên sẽ thay đổi độ bóng theo cường độ ánh sáng, vì vậy bạn có thể để lụa trong nhà rồi mang ra ngoài trời và quan sát độ bóng xem có thay đổi không.
- Xoa vào bề mặt lụa : Mới ban đầu sẽ thấy mát tay, sau khi xoa nhẹ vào bề mặt lụa sẽ thấy ấm dần lên.
- Dùng lửa : Cách này phù hợp để kiểm tra các tấm lụa chưa được sử dụng. Bạn chỉ cần đốt một chút sẽ thấy lụa cháy có mùi khét, nhưng đốt đến đâu cháy đến đó dễ dập lửa, phần đã cháy không vón cục mà tan ra thành tro.

Lụa tơ tằm hội an hầu hết được làm thủ công với những chiếc khung cửi
Lụa tơ tằm hội an hầu hết được làm thủ công

Mua lụa hội an ở đâu?

Khi đến Hội An du khách sẽ thấy rất nhiều cửa hàng tơ lụa, sản phẩm chủ yếu là khăn lụa, áo dài lụa. Giá bán lụa tơ tằm hội an tùy thuộc vào chất lượng lụa. Đắt nhất là các loại lụa 100% tơ tằm, rồi đến các loại lụa pha ni lông hoặc cotton.

Để có thể chắc chắn mua được các loại lụa tơ tằm Hội An bạn có thể đến một trong 2 địa chỉ:
+ Làng lụa Mã Châu, huyện Duy Xuyên : cách Hội An khoảng 14km
+ Làng lụa Hội An : 28 Nguyễn Tất Thành, cách trung tâm phố cổ Hội An 2km.

Khi đến những đây không những du khách mua được các sản phẩm lụa ưng ý mà còn được tận măt chứng kiến quy trình dệt lụa.
Bên cạnh nghề dệt lụa, Hội An còn nổi tiếng với nghề mộc Kim Bồng, làng gốm Thanh Hà, làng rau Trà Quế. Tất cả đều có lịch sử hàng trăm năm đang chờ bạn khám phá.

Đăng bởi :Ký Ức Hội An
Địa chỉ : Cồn hến - 200 Nguyễn Tri Phương (rẽ trái) - Cẩm Nam - Hội An
Hotline : 0983 257730