Tái hiện đám cưới Ngọc Hoa công chúa

Biểu tượng bang giao Việt – Nhật được thể hiện rõ nét qua đám cưới Ngọc Hoa Công Chúa và thương nhân Nhật Bản Araki Sotaro, được tái hiện ở Hội An.

Biểu tượng này đến nay vẫn được nhắc đến qua lễ hội Kunchi, có phục dựng lại mối tình đẹp của Araki Sotaro với Ngọc Hoa, diễn ra từ ngày 7-9/10 hằng năm tại Nagasaki – Nhật Bản. Từ năm 2016 Hội An cũng đã phục dựng lại đám cưới trong chuỗi hoạt động giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản. 


đám cưới công chúa ngọc hoa

>> Hiện nay ở Hội An có con đường mang tên Công nữ Ngọc Hoa, từ điểm đầu là kênh Chùa Cầu đến ngã ba Hùng Vương - Trần Hưng Đạo. Đây cũng là con đường đầu tiên Quảng Nam dùng tên một nhân vật lịch sử gắn liền với mối bang giao Việt Nam - Nhật Bản để đặt tên đường tại phố cổ Hội An

đường công nữ ngọc hoa


Công chúa Ngọc Hoa : Một người con gái đẹp, là con gái nuôi của chúa Sãi. bà được mọi người chào đón vì vẻ xinh đẹp kiều diễm, tính tình hiền hòa dễ thương. Tên của bà được đặt theo tiếng Nhật là Wukaku (Vương Gia Cửu) nhưng do bà thường gọi chồng bằng tiếng Việt “anh ơi, anh ơi” nên người Nhật đã gọi bà bằng tên thân mật là Anio-san, từ “Anio” phát âm giống như câu nói cửa miệng của bà khi gọi chồng. Sau này các cô gái xinh đẹp, dễ thương cũng đều được gọi là Anio-san.

Thương nhân Araki Sotaro : “Trong nhiều thương nhân đến Hội An buôn bán, Araki Sotaro được Chúa Nguyễn Phúc Nguyên có cảm tình và giao cho nhiều trọng trách tại Hội An”. Đặc biệt “Chúa Nguyễn Phúc Nguyên lập cho ông một tờ thư xác nhận ông đã tự nguyện ở dưới gối-tức làm chức quan trung thành với Chúa”.

Năm 1619, chúa Nguyễn Phúc Nguyên quyết định gả con gái nuôi của mình là công chúa Ngọc Hoa cho nhà lái buôn Nhật Bản tài ba này. Nhưng một năm sau, ông Araki lại đưa vợ về Nhật Bản định cư ở Nagasaki, sinh được một con gái và cùng gây dựng nên một trung tâm thương mại tại Motoshikhui - Machi ở Nagasaki.

mộ công chúa ngọc hoa tại Nhật
Mộ công chúa Ngọc Hoa ngày nay tại Nagasaki

Ý nghĩa đám cưới công chúa Ngọc Hoa trong bang giao Việt – Nhật

Khi về nước, ông Araki đã gây dựng nên một trung tâm thương mại tại Motoshikhui - Machi ở Nagasaki. Công nữ Ngọc Hoa cũng tham gia giúp chồng quản lý công việc.

Đám cưới Công nữ Ngọc Hoa mở ra mối quan hệ thông thương, hữu nghị càng thêm bền chặt giữa Nhật Bản và An Nam xưa. Công nữ Ngọc Hoa rất được người dân Nhật Bản yêu mến, kính trọng 15 năm sau, ông Araki mất, Ngọc Hoa vẫn tiếp tục làm công việc sổ sách kế toán ở cơ sở kinh doanh của chồng. Bà cũng đã làm hết sức để hỗ trợ cho các thương nhân tại vùng Nagasaki, chủ yếu ở việc thúc đẩy mối quan hệ buôn bán với triều đình nhà Nguyễn.

Vai trò của công nữ Ngọc Hoa quan trọng đến mức sau thời điểm 1645, khi bà mất, việc giao thương buôn bán giữa hai quốc gia đã bị gián đoạn suốt một thời gian rất dài mới được nối lại.

Là một người vợ xinh đẹp, thủy chung, có đủ “công, dung, ngôn, hạnh”, lại thường xuyên đứng ra giúp đỡ cho dân bản địa trong việc buôn bán với Việt Nam nên Ngọc Hoa được người dân Nhật yêu quý và ngưỡng mộ.

Hiện nay tại Nagasaki trong nếp sinh hoạt của người dân vẫn mang những nét khác biệt được cho là do ảnh hưởng văn hóa Việt Nam từ công chúa Ngọc Hoa.

Bạn có tò mò rằng đám cưới của họ được diễn ra như thế nào không? Chắc sẽ rất khó để hình dung phải không?

Nhưng đến với Công Viên Ấn Tượng Hội An, bạn sẽ được chứng kiến câu chuyện tình cảm qua mini show Đám Cưới Công Chúa Ngọc Hoa. Show diễn gắn này sẽ giúp bạn hình dung trực quan nhất, mãn nhãn nhất, đầy sống động, đầy màu sắc khi tái hiện một phần đám cưới công chúa Ngọc Hoa và thương nhân Nhật Bản.

Một Minishow không thể bỏ lỡ khi đến với Công viên Ấn tượng Hội An nói riêng và Hội An nói chung.

Ngoài ra bạn cũng hãy chắn chắn không bỏ lỡ một Đám Cưới khác, lộng lẫy hơn, quy mô hơn ngay trong vở diễn Ký Ức Hội An nhé.

tái hiện đám cưới công chúa tại ấn tượng hội an

tái hiện đám cưới công chúa tại ấn tượng hội an 2

Địa điểm: Làng Nhật Bản
Thời gian: 18h30

Đăng bởi :Ký Ức Hội An
Địa chỉ : Cồn hến - 200 Nguyễn Tri Phương (rẽ trái) - Cẩm Nam - Hội An
Hotline : 0983 257730