Nghệ thuật tại Hội An

Các loại hình nghệ thuật dân gian chính là điểm khác biệt và là “ hồn “ cho bất kỳ thành phố phố hay công đồng dân cư nào. Tại Hội An cũng vậy, dòng sông yên bình,kiến trúc nhà cổ là những gì hiện hữu ngay trước mắt du khách khi bước tới thị trấn cổ xưa này. Những để hiểu hết nơi đây, hiểu về văn hóa, đời sống người Hội An cũng như các kiến trúc cổ cần phải biết đến các loại hình nghệ thuật dân gian của Hội An.

Vẽ tranh đèn lồng

Đèn lồng một nét đặc trưng của Hội An, đèn lồng có khắp mọi nơi, thật hiếm để tìm được nơi nào ở đây không có sự xuất hiện của những chiếc đèn lồng. Công đoạn làm những chiếc đèn lồng rất tỷ mỉ những cũng vì vậy mà những chiếc đèn lồng nơi đây có nét riêng, nét Hội An không giống với bất kỳ ở đâu.
Trong các khâu làm đèn thì vẽ tranh là công đoạn đòi hỏi sự tỷ mỉ, và yêu cầu nhiều kỹ năng nhất.

vẽ tranh đèn lồng

Việc pha màu – tỉ lệ pha sẽ quyết định độ đẹp mắt và sự hài lòng đối với “đứa con tinh thần” của những “nghệ sĩ thủ công” tài hoa. Sở hữu một cây cọ đặc biệt cho những nét vẽ tỉ mỉ cũng là một yêu cầu đối với người vẽ, ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh rõ rệt nhất.
Với yêu cầu cao, hiện nay chỉ còn 1-2 nghệ nhân ở Hội An thật sự tạo nên nét vẻ đẹp cho lồng đèn.
Ngoài yêu cầu về mỹ thuật thì những chiếc đèn lồng Hội An cũng sử dụng chất liệu rất đặc biệt – lụa Hà Đông. Kích cỡ cũng đa dạng từ 30cm đến 2m.

Nghệ thuật tạo hình

Nghệ thuât tạo hình dân gian được hiểu nôm na là hình thức hội họa, điêu khắc để tạo ra những sản phẩm mang tính thẩm mỹ và sự độc đáo.

gốm hội an

Điêu khắc trên đá, gỗ hay các sản phẩm trên sành sứ, tượng thờ,… là những nét văn hóa truyền thống, xuất hiện rất sớm ở phố cổ Hội An. Với bề dày lịch sử của mảnh đất này, Hội An là cái nôi của nhiều ngành nghề truyền thống trong đó có làng mộc, làng gốm hay làng đúc đồng,… tất thảy có 12 làng truyền thống.

Trong đó có những làng nghề rất gần hội an mà du khách có thể dễ dàng thăm quan và tìm hiểu như làng gốm Thanh Hà, làng đúc đồng phước kiều hay nếu bạn say mê tìm hiểu những ngôi nhà cổ thì sẽ không thể bỏ qua chuyến đi khám phá làng mộc Kim Bồng.

Nghệ thuật diễn xướng

Nghệ thuật diễn xướng là những loại hình được biểu trên sân khấu dân gian. Được kết tinh từ đời sống của cư dân địa phương, các hình thức diễn xướng này đến nay vẫn được gìn giữ như môt phần không thể thiếu của đời sống tinh thần con người.
Trong đó nổi bất nhất phải kể đến Hát bài Chòi, loại hình nghệ thuật đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

hát bài chòi hội an

Du khách có thể thưởng thức loại hình nghệ thuật độc đáo này này ngay tại phố cổ Hội An vào mỗi dịp cuối tuần.

Ngoài khám phá những loại hình nghệ thuật trên tại Hội An, hiện này du khách yêu thích nghệ thuật gắn liền với văn hóa Hội An có thể tham gia 2 show diễn rất đặc sắc là À Ố Show của Lune Productio và Ký Ức Hội An của công viên Ấn Tượng Hội An.


nghệ thuật hát bài chòi hội an

Đăng bởi :Ký Ức Hội An
Địa chỉ : Cồn hến - 200 Nguyễn Tri Phương (rẽ trái) - Cẩm Nam - Hội An
Hotline : 0983 257730