Hội An thành phố của sự Giao Thoa

Hội an vùng đất ghi dấu ấn của sự pha trộn, giao thoa văn hóa. Đến nơi đây một bước chân có thể đi qua thật nhiều nền văn hóa, ngay cạnh ngôi nhà cổ Việt Nam là hội quán mang đậm dấu ấn Trung Hoa, xa xa là Lai Viễn Kiều phong cách Nhật, ngả bóng cạnh biệt thự của thương nhân Hà Lan.

hội an thành phố giao thoa 1

>> Xem thêm : Thăm quan Hội An thu nhỏ

Không chỉ kiến trúc mà du khách còn có thể thấy sự giao thoa thời gian cổ kính rêu phong với hiện đại lộng lẫy. Những bức tường trăm tuổi, những con phố nhỏ xinh xắn, những chiếc đèn lồng lung linh, nhưng lại không hề thiếu những hoạt động giải trí sôi động, hiện đại. Những tất cả sự giao thoa này không lạc lõng mà được kết nối chặt chẽ bằng sự “ kết dính “ mang tên Văn Hóa Hội An.

hội an thành phố giao thoa 2

Giữa guồng quay náo nhiệt của xã hội mới, Hội An vẫn giữ cho mình cả sự yên tĩnh, cả sự náo nhiệt sôi động. Cuộc sống hàng ngày yên ả, cả thành phố chìm trong không gian tĩnh mịch, thanh bình. Nhưng khi Hội An ngập tràn ánh đèn lồng, thành phố lại trở nên ồn ào, náo nhiệt. vui tươi.

hội an thành phố giao thoa 3

Trải qua nhiều thăng trầm mang trên mình hàng loạt vết tích của hỗn loạn, chiến tranh, của sự lụi tàn dưới thời Pháp thuộc và của quá trình đô thị hóa ồ ạt thế kỷ 20, nhưng thật may mắn, vẻ đẹp hoài cổ, chậm rãi như một đứa trẻ đang say giấc nồng không ai nỡ đánh thức của Hội An vẫn chưa bị tàn phá.
Thậm chí, phố Hoài ngày nay còn trở thành một bảo tàng trên phố, một phòng tranh ngoài trời, thành nơi lưu giữ và bảo tồn rất nhiều kiến trúc truyền thống mà văn hóa Pháp, Nhật, Hoa, Việt… đã để lại đây từ thế kỷ 17. Màu nước xanh ngắt như ngọc lục bảo của biển Cửa Đại càng làm nổi bật lên những khu nhà theo kiến trúc thuộc địa màu trắng.

hội an thành phố giao thoa 4

Bên cạnh đó Hội An còn có nền văn hóa phi vật thể đa dạng,phong phú. Cuộc sông thường nhật, tập tục văn hóa, tín ngưỡng nghệ thuật dân gian nơi đây vẫn đang được giữ gìn, bảo tồn và phát triển.

Tuy phải mang vác trọng trách với nhiều nền văn hóa Đông - Tây, nhưng Hội An không xáo trộn, chắp vá, mà rất thơ, rất mộc mạc và dung dị. Có lẽ chỉ vì thể mà khi đến Hội An, rất nhiều du khách vừa cảm nhận được sự thân quen những cũng thấy mới mẻ.

Đăng bởi :Ký Ức Hội An
Địa chỉ : Cồn hến - 200 Nguyễn Tri Phương (rẽ trái) - Cẩm Nam - Hội An
Hotline : 0983 257730