Đồ tre hội an

Bên cạnh những sản phẩm truyền thống như đồ đồng, đèn lồng, đồ gốm ngày nay Hội An còn có các sản phầm độc đáo từ tre. Không chỉ được khách du lịch yêu thích mua về làm quà tặng mà những sản phẩm này còn được xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.

Dù cây tre có ở khắp nơi việt nam, cũng không hiếm nơi chế tác tre thành đồ mỹ nghệ nhưng các sản phẩm từ tre ở Hội An vẫn có nét độc đáo có “hồn” riêng.

>> Du lịch Hội An

Đến Hội An bạn đừng quên ghé qua 3 điểm chế tác tre nổi tiếng sau, không chỉ để xem và còn để nghe những câu truyện từ TRE.

Nghệ nhân chế tác gốc tre nghệ thuật nhiều nhất

Một nghệ nhân tại Hội An đã tạo ra hàng ngàn tác phẩm nghệ thuật đặc sắc từ chính những gốc tre mộc mạc của quê nhà. Đó là anh Huỳnh Phương Đỏ (Bạch Đằng, Phường Minh An, Hội An).

“Đỏ tre” là cách gọi trìu mến mà người dân Hội An dành cho anh. Gần 20 năm nay, anh gắn bó, đam mê với nghề điêu khắc từ gốc tre. Những tác phẩm của anh đang được trưng bày, giới thiệu tại khuôn viên công viên Kazik. Vợ chồng anh đang nỗ lực quảng bá sản phẩm của mình nhằm phát triển du lịch truyền thống của Hội An.
Qua đôi tay khéo léo của anh, gốc tre vốn vô tri, vô giác biến thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo như: khuôn mặt của các vị: Bồ Đề Đạt Ma, Quan Công, Phúc – Lộc – Thọ…

tượng tre hội an

Ngoài những sản phẩm truyền thống, để thu hút du khách, anh còn chế tác thêm một số sản phẩm mới hoặc làm theo yêu cầu, chủ yếu là các danh nhân thế giới.

Với việc cho ra hàng ngàn tác phẩm từ gốc tre, mới đây Tổ chức VietKings đã đề xuất kỷ lục cho anh Huỳnh Phương Đỏ là nghệ nhân chế tác gốc tre nghệ thuật nhiều nhất Việt Nam.

>> Địa chỉ : Công Viên Kazik - Đường Trần Phú, Hội An

Sứ giả đặc biệt các làng nghề

Gian nhà cổ ở số 35 Nguyễn Thái Học (Hội An) được tổ chức ra để bày bán các sản phẩm tinh hoa tại các làng nghề xứ Quảng. Và câu truyện bắt đầu từ một nghệ nhân làm đồ tre.

Đó là ông Tiến với câu chuyện của một kẻ "khùng": "Năm 2009, lũ trên sông Thu Bồn về rất lớn. Tôi ngồi trên nóc nhà ngắm lũ, thấy tre khủng trôi dạt. Lúc đó nghĩ sao mình không vớt lên, biết đâu chế tác ra món gì đó bán được cho khách? Vậy là tôi bơi ra vớt, nguyên một buổi sáng vơ được một chồng tre.
Đem về rửa sạch, xông khô, ngồi hí hoáy đẽo đục, vẽ lên đó những hình hài. Sau đó kêu anh em mang ra bán ở góc phố khách Tây thường tới tham quan chụp hình. Khách trầm trồ mua khiến tôi không kịp làm. Tôi đem hàng đến chỉ cho các nghệ nhân, người dân đục đẽo, món mỹ nghệ tre "phất" lên từ đó".
Du lịch bùng nổ ở Hội An, khách kéo đến nườm nượp từng đoàn, Tiến nghĩ ra cách chế tác các món đồ thủ công, chạm khắc trên tre rồi mở quầy hàng đứng bán cho khách du lịch.

đại sứ tre hội an

Năm 2015, ông Tiến được chọn để đứng ra điều phối cửa hiệu 35 Nguyễn Thái Học. Ông thu gom hàng các làng nghề về tập kết tất cả tại đây. Góc bày biện gian hàng đất nung, gian bày tơ lụa, gian khác bày bộ ly tách, đồ trang trí buồng phòng bằng tre nứa... Tất cả được ông sắp đặt khéo léo, tổ chức cho nhân viên đứng bán, chọn những sản phẩm tinh hoa nhất, đẹp nhất giới thiệu cho khách.

Vì thế đến đây không chỉ được thấy các sản phẩm bằng tre mà du khách còn được giới thiệu sản phẩm các làng nghề khác.

Người đưa nhiều sản phẩm độc đáo từ tre Việt ra thế giới

Nằm ngay cạnh chân cầu Cửa Đại, xưởng tre Taboo Bamboo của anh Võ Tấn Tân thu hút du khách tham quan, mua sắm bởi sự độc đáo của các sản phẩm làm từ tre. Những sản phẩm của anh mang tính ứng dụng cao, thân thiện với môi trường mà còn góp phần làm thức dậy một làng nghề tưởng như đã mai một

độc đáo nghề tre

>> Địa chỉ : Thôn 2, xã Cẩm Thanh, TP.Hội An, Quảng Nam
Không chỉ thu hút khách du lịch, những sản phẩm do anh Tân làm đã được xuất bán tại nhiều nước trên thế giới như: Pháp, Mỹ, Thái Lan...

Đăng bởi :Ký Ức Hội An
Địa chỉ : Cồn hến - 200 Nguyễn Tri Phương (rẽ trái) - Cẩm Nam - Hội An
Hotline : 0983 257730