Chùa linh ứng Sơn Trà, Đà Nẵng, ngôi chùa có tượng quan âm cao 67m

Chùa Linh Ứng Sơn Trà là điểm tham quan, chiêm bái của nhiều du khách Đà nẵng bởi phong cảnh hùng vĩ, kiến trúc tâm linh uy nghi và view toàn cảnh thành phố biển.

Du lịch Đà Nẵng nổi tiếng bởi bãi biển dài hàng chục km tuyệt đẹp, hay chốn bồng lai tiên cảnh Bà Nà hill. Tuy nhiên đến chùa Linh Ứng Sơn Trà, không chỉ có cả 2 vẻ đẹp biển và rừng núi mà còn có cả kiến trúc tâm linh độc đáo, trong đó nổi bật nhất là tượng quan âm cao 67m. Vào ngày đẹp trời, du khách còn có thể thấy pho tượng này từ các bãi biển Hội An cách đó vài chục km.

Toàn cảnh chùa Linh ứng Sơn trà nhìn từ trển cao
Toàn cảnh chùa Linh ứng Sơn trà nhìn từ trển cao

1. Chùa Linh Ứng Sơn Trà ở đâu ?

Tại Đà Nẵng có 3 ngôi chùa Linh Ứng tại 3 địa điểm khác nhau, được gọi là tam giác tâm linh, theo thứ tự thời gian xây dựng gồm : Linh Ứng Ngũ Hành Sơn, Linh Ứng Sơn Trà, Linh Ứng Bà Nà.
Địa chỉ Linh Ứng Sơn Trà ở bãi Bụi nằm trên cung đường lên đỉnh Bàn Cờ, cách trung tâm thành phố khoảng 9km. Đây là đoạn đường đầu tiên để lên đỉnh Sơn Trà, nên tương đối dễ đi.

  • Địa chỉ : Bãi Bụt, Sơn Trà
  • Chùa mở cửa từ 6h-21h hàng ngày, và không thu vé tham quan.

Chùa được xây dựng năm 2004 và hoàn thành năm 2010, là ngôi chùa lớn nhất Đà Nẵng với diện tích 20ha. Chùa được xây dựng dựa vào núi và hướng ra biển đông, nên đây vừa là nơi du lịch tâm linh và cũng là điểm vãn cảnh đẹp lý tưởng ở Đà Nẵng.

Chúa Linh Ứng có vị trí tuyệt đẹp dựa vào núi, nhìn ra biển
Chúa Linh Ứng có vị trí tuyệt đẹp dựa vào núi, nhìn ra biển

2. Lịch sử chùa Linh Ứng Sơn Trà

Chùa mới hoàn thành năm 2010 thì không có lịch sử gì ? Đúng là chùa mới xây dựng, nhưng trước đó nơi đây đã được người dân đến thời cùng từ rất lâu. Ban đầu nơi đây chỉ là 1 cái am thờ được xây dựng từ thời vua Minh Mạng (1802-1841). Những ngư dân địa phương đã tìm thấy một bức tượng Phật nhỏ trên cát, và họ đã xây dựng một am thờ nhỏ để cầu nguyện. Đây cũng là lý do sau này bãi biển nơi đây được gọi là bãi Bụt. Từ sau khi có am thờ cả khu vực sóng yên biển lặng, dân chài yên ổn làm ăn suốt một thời gian dài.

Chùa Linh Ứng được xây dựng trong 6 năm mới hoàn thành
Nơi nổi tChùa Linh Ứng được xây dựng trong 6 năm mới hoàn thànhiếng với tượng phật quan âm cao 67m

Sau này chùa Linh Ứng Sơn Trà, do cố Hòa thượng Thích Thiện Nguyên khai sơn và hoàn thành vào ngày 30 tháng 7 năm 2010. Từ khi có Tượng Phật Bà Quan Âm hướng mặt ra biển người dân thêm tin rằng nhờ đó đã giúp đẩy lùi và đánh tan các cơn bão ngoài khơi giúp cho Đà Nẵng vượt qua được nhiều cơn bão lớn. Nên người dân Đà Nẵng rất thường xuyên đi viếng chùa vào những dịp lễ tết hoặc những ngày quan trọng để cầu mọng cho những điều tốt đẹp.

Chùa Linh Ứng Sơn Trà có gì?

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt nằm trên đỉnh núi thuộc bán đảo Sơn Trà, có độ cao 693 mét so với mực nước biển. Được xây dựng theo hình con rùa và có sự kết hợp giữa kiến trúc truyền thống và phong cách hiện đại. Toàn cảnh Chùa nằm trên một địa hình vững chãi, một khung cảnh bao la: sau lưng là núi, trước mặt là biển, mang vẻ đẹp thiên nhiên hiếm thấy, khó có ngôi chùa nào có được:

Chùa Linh Ứng Sơn Trà bao gồm các hạng mục lớn như Chánh điện, Hậu tổ, Tăng xá, Giảng đường, Nhà khách, Phương trượng, Thư viện, Thánh tượng Bồ Tát Quán Thế Âm, tháp thờ Xá Lợi, tượng Phật Niết Bàn… và các hạng mục nhỏ: vườn Lâm Tỳ Ni, vườn Lộc Uyển…

Từ cổng Tam quan nhìn vào là 18 vị La Hán uy nghiêm xếp thành 2 hàng bên lối dẫn vào chánh điện. Chánh điện là nơi thờ phụng trang nghiêm, chính giữa là tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, bên phải là tượng Bồ Tát Quán Thế Âm, bên trái là tượng Bồ Tát Địa Tạng Vương và 4 vị Thiên Vương.

Tượng quan thế âm bồ tát được nhiều du khách đến chiêm bái
Tượng quan thế âm bồ tát được nhiều du khách đến chiêm bái

Điểm độc đáo nổi bật nhất trong quần thể kiến trúc này là thánh tượng Bồ Tát Quán Thế Âm. Đây là công trình kiến trúc mỹ thuật tâm linh độc đáo nhất, thu hút, tập trung nhiều tâm lực, trí lực, tài lực nhất.

Bên trong lòng tượng có 12 tầng, mỗi tầng đều có bệ thờ, tầng trệt thờ Phật A Di Đà, Bồ Tát Quán Thế Âm và Bồ Tát Địa Tạng, từ tầng 2 trở lên thờ 12 ứng thân của Bồ Tát Quán Thế Âm với hình dáng vẻ mặt tư thế khác nhau, tầng trên cùng thờ 7 vị Phật quá khứ.

Cảnh quan khu chánh điện kết hợp với pho tượng Bồ Tát Quan Âm…, tạo nên một bức tranh toàn cảnh thiêng thanh tịnh và trang nghiêm. Để tạo nên được cảnh đẹp này, có thể thấy được tâm huyết và sự đầu tư rất lớn của cố Hòa Thượng trụ trì trong việc xây dựng chùa.

Chánh điện chùa Linh Ứng Sơn Trà
Chánh điện chùa Linh Ứng Sơn Trà

Khu vực trang trí Tượng Phật Thích Ca thuyết pháp cho 5 anh em Kiều Trần Như, được trang trí bằng các Tượng đá Cẩm thạch tự nhiên và nguyên khối, nhìn xuống mắt biển rất đẹp và yên bình.

Tháp Xá Lợi tại Chùa Linh Ứng với Tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn bằng đá tự nhiên và nguyên khối Bên cạnh các tượng Phật, chùa Linh Ứng còn có kiến trúc mang phong cách phương Đông với mái ngói lưu ly truyền thống, những trụ cột chạm khắc hình rồng tinh xảo và ấn tượng.

THáp xá lợi

Bạn cũng có thể view trọn vẹn vẻ đẹp bờ biển và thành phố đà nẵng từ chùa Linh Ứng

Ngắm cảnh đẹp hùng vĩ Đà Nẵng từ chùa Linh Ứng
Ngắm cảnh đẹp hùng vĩ Đà Nẵng từ chùa Linh Ứng

Lưu ý : Tại khuân viên chùa linh ứng sơn trà có khá nhiều khỉ hoang dã. Vị vậy bạn không nên mang đồ ăn và không cho khỉ ăn cũng như lại quá gần , bởi có thể chúng sẽ gây thương tích cho bạn.

Các điểm tham quan khác tại bán đảo Sơn Trà

Ngoài chùa Linh Ứng trên Sơn Trà còn có nhiều điểm tham quan kỳ thú và các tọa độ checkin siêu đẹp mà bạn không ngời tới đâu.

Đỉnh bàn cờ

ĐỈnh bàn cờ sơn trà

Đã đến Sơn Trà mà bỏ qua tọa độ check in Đinh Bản Cờ thì thật là thiếu sót, nơi đây được xem là điểm cao nhất để phóng tầm mắt bao quát thành phố Đà Nẵng. Đỉnh bàn cơ hay được nhắc đến với pho tượng tiên ông bên bàn cờ đang tìm cách hóa giải ván cờ. Vẻ đẹp cảnh quan trên đỉnh bản cờ vào mỗi lúc bình minh hay khi hoàng hôn được ví như tiên cảnh. Khiến ngay cả những người bận rộn nhất cũng phải dành thời gian thưởng ngoạn như vị tỷ phú Bill Gates đã đến đây tháng 03/2024.

Cây Đa Ngàn năm

Cây đa ngàn năm

Cây đa này có tuổi đời hàng trăm năm và được cho là đã chứng kiến nhiều thăng trầm của lịch sử. Cây đa ngàn năm Sơn Trà nằm ở rìa phía đông của bán đảo Sơn Trà, cách chùa Linh Ứng vài km. Đường đi lên cây đa khá hiểm trở, với những đoạn đường dốc uốn lượn và nhiều đá. Cây đa có thân cây to, cao khoảng 20 mét và tán lá rộng. Rễ cây đâm sâu xuống lòng đất, tạo thành những hình thù độc đáo.

Bãi đá obama

Bãi đá obama

Từ chân chùa Linh Ứng đi theo hướng đường Hoàng Sa tầm hơn 1km, men theo đường ven biển là sẽ thấy bãi đá obama. Với không khí trong lành cùng những cơn gió nhè nhẹ và mát dịu của biển bạn sẽ cảm thấy cực kỳ sảng khoái, và tràn đầy năng lượng. Khi đến đây bạn sẽ được đắm mình trong không gian yên tĩnh của biển trời rộng bao la, hòa trong tiếng sóng rì rào của biển cả.

Gợi ý hành trình tiếp theo cho bạn, hãy đến với : 
>> Công viên đất nung thanh hà
>> Ngắm đèn lồng tại phố cổ hội an

Lưu ý khi đi Sơn Trà

Để có chuyến tham quan trọn vẹn tại ngôi chùa này, bạn cần lưu ý một vài thông tin sau:
- Chùa Linh Ứng mở cửa tự do, phục vụ du khách đến chiêm bái vãng cảnh. Do đó, bạn nên giữ trật tự, tránh ảnh hưởng đến hoạt động của chùa và các du khách khác.
- Nên lựa chọn trang phục lịch sự khi tham quan chùa.
- Không đùa giỡn, đặc biệt trong các điện thờ, bởi đó là các nơi trang nghiêm. - Nên đến chùa vào buổi sáng
- Không xả rác bừa bãi, ảnh hưởng đến cảnh quan chung của chùa.

Đến với chùa Linh Ứng, chắc chắn du khách sẽ có những trải nghiệm tâm linh và chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên độc đáo của Đà Nẵng.

Đăng bởi :Ký Ức Hội An
Địa chỉ : Cồn hến - 200 Nguyễn Tri Phương (rẽ trái) - Cẩm Nam - Hội An
Hotline : 0983 257730