Chiếc đèn lồng Hội An

Đèn Lồng không biết từ bao giờ đã trở thành một phần không thể thiếu của Hội An, nhắc đến Hội An là du khách nghĩ ngay tới những con phố cổ tường vàng mái nâu trước nhà treo những chiếc đèn lồng muốn màu sắc.
Không ít du khách đến Hội An chỉ để ngắm đèn lồng, thả hoa đăng, đặc biệt là vào dịp rằm hàng tháng. Khi các đèn được tắt hết thay vào đó là ánh đèn lồng lung linh đủ màu sắc trên đường phố.

* Ngày 14 âm lịch hàng tháng là ngày tổ chức thả hoa đăng và thắp đèn lồng.

đèn lồng hội an 1

Đèn lồng có từ khi nào ?

Hiện này còn nhiều ý kiến về nguồn gốc đèn lồng Hội An. Nhưng nhận định được đồng tình nhiều nhất là bắt nguồn từ những người Trung Quốc và được thiết kế lại theo ý tưởng người địa phương.
“Đèn lồng xuất hiện tại Hội An khoảng vào cuối thế kỷ 16 khi những người Trung Hoa đầu tiên đến Hội An để trao đổi buôn bán lập nghiệp và định cư lâu dài. Cho đến nay, nghề làm đèn lồng ở Hội An đã có 400 năm tuổi.” – theo báo quảng nam.

đèn lồng hội an 2

Đặc điểm đèn lồng Hội An

Những chiếc đèn lồng hiện nay được làm bằng khung tre bọc vải, theo mẫu phục dựng lại của nghệ nhân nghệ nhân Huỳnh Văn Ba.

Vải bọc quyết định ánh sáng đèn
Tuỳ theo chất liệu vải bọc ngoài mà ngọn đèn có những loại ánh sáng khác nhau. Đó có thể là màu đỏ may mắn, màu vàng tươi vui, màu gấm huyết dụ kiêu sa hay sắc xanh dịu ngọt.

Khung đèn
Được làm bằng tre, dẻo dai, nhẹ, bền lại không bị biến dạng bởi nhiệt độ, nhưng lại chắc chắn. Cũng nhờ vậy đèn lồng hội an đã được xuất khẩu đi nhiều nước châu Âu, Mỹ.

Đặc biệt
Có những chiếc đèn lồng từ hàng thế kỷ đang được các gia đình sinh sống lâu đời ở đây gìn giữ và chỉ trưng ra trong đêm hội hoa đăng.
Những ngọn đèn này được chế tác từ gỗ quý, chạm trổ cầu kỳ và trên mỗi tấm kính là một tác phẩm hội hoạ thật sự. Các tích truyện cổ nổi tiếng được nghệ nhân xưa vẽ trên kính, sinh động và hoàn hảo như một bức tranh đắt giá. Mỗi khi toả sáng, cảnh mây trắng, trời xanh hoặc nước biếc sẽ liên tục quay tròn, hắt bóng các chi tiết lên mặt kính.

đèn lồng hội an 3

Sản phẩm “đèn lồng Hội An” đã được Chi cục tiêu chuẩn – Đo lường chất lượng Quảng Nam công bố tiêu chuẩn với 9 kiểu dáng gồm các đèn hình tròn, bát giác, lục giác, hình trái bí, củ tỏi, hình thùng, hình quả đu đủ, hình bánh ú, hình dù…Ngoải ra còn có cả những chiếc đèn kéo quân, hình rồng, hình con cá với đủ sắc màu.

Giá bán đèn lồng Hội An

Bạn muốn mua một chiếc đèn lồng chuẩn Hội An? Bạn sẽ nhận được một chiếc đèn bền, đẹp, chắc chắn sẽ làm bạn ưng ý. Nhưng giá sẽ không rẻ như nhiều loại đèn lồng khác bạn từng biết đâu nhé.

Do chất liệu đều phải đảm bảo như tre ngâm xử lý đúng quy trình, vải bọc đúng vải lụa Hội An.
Đèn có kích cỡ : 10 cm có giá khoảng 50k
Đèn có kích cỡ : 40 cm có giá khoảng 200k
Đèn có kích cỡ : 60cm có giá khoảng 300k

đèn lồng hội an 6

Đèn lồng hình ảnh thân quen trong Ký Ức Hội An

Nếu bạn đã từng xem show ký ức Hội An chắc chắn bạn sẽ không thể quên những chiếc đèn lồng Hội An được cầm trên tay những cô gái áo dài. Dù mỗi màn là một khoảng thời gian trong lịch sử Hội An, có nội dung khác nhau, nhưng luôn có hình ảnh đèn lồng xuất hiện. Chúng như một sợi dây nối xuyên suốt Hội An quá khứ và hiện tại.

Ở Ký Ức Hội An những chiếc đèn lồng trở nên sinh động, với muốn vẻ kỳ ảo khi là di chuyển theo từng nhịp vũ đạo.

đèn lồng hội an 7

Đăng bởi :Ký Ức Hội An
Địa chỉ : Cồn hến - 200 Nguyễn Tri Phương (rẽ trái) - Cẩm Nam - Hội An
Hotline : 0983 257730