Bánh hoa hồng trắng

Từ 130 năm trước bánh bao bánh vạc đã xuất hiện ở Hội An trong các gia đình người Hoa. Đến những năm 90 thế kỷ trước, khi Hội An bắt đầu đón lại khách quốc tế thì tên hoa hồng trắng thay cho bánh bao, bánh vạc mới xuất hiện.
Theo đó cách gọi này được một thực khách người nước ngoài sử dụng khi muốn tìm lại bánh bao, bánh vạc đã ăn hôm trước.

>> Giá : 75k/ suất

Câu chuyện như thế này : Vào quãng đầu những năm 90 của thế kỷ trước, có anh mở quán cà phê trên phố Bạch Đằng đã mời vị khách Tây cùng ăn bánh bao bánh vạc và một số loại bánh khác nữa của Hội An để bạn biết thêm hương vị ẩm thực của quê mình.
Ngày hôm sau, vị khách Tây trở lại quán và tỏ ý muốn chủ quán mua giúp một loại bánh mà hôm qua anh ta đã được mời. Tuy nhiên, anh lại không nhớ tên của nó, và bất giác, anh gọi ra cái tên thật hay bằng một ấn tượng sâu sắc còn in đậm trong tâm trí: “white rose” - bánh “hoa hồng trắng”. Có lẽ hình dáng chiếc bánh đã làm anh gợi nhớ đến những bông hồng.

Kể từ đấy, những vị khách nước ngoài truyền tai nhau cái tên thi vị “white rose cake”, mách nhau biết để thưởng thức khi có dịp đến với Hội An.

Món ăn nổi tiếng bánh hoa hồng trắng ở hội an
Món ăn nổi tiếng bánh hoa hồng trắng ở hội an

Tại sao nên thưởng thức bánh Hoa Hồng Trắng Hội An

Bánh mỳ, mì quảng, cơm gà… rất nhiều món ăn nổi tiếng Hội An, bạn có thể tìm thấy ở nhiều nơi khác. Nhưng bánh Hoa Hồng Trắng thì chỉ có ở Hội An mà thôi. Hương vị bánh cũng đặc biệt khiến thực khách nhớ mãi đó là sự pha trộn tinh tế giữa hương vị ngọt ngào của tôm tươi và hương vị độc đáo của bột gạo. Những chiếc Bông Hồng Trắng nhỏ nhắn trông rất đẹp mắt và hấp dẫn, làm say lòng bất kỳ thực khách nào.

Lịch sử bánh hoa hồng trắng

Bánh bao bánh vạc , có nguồn gốc từ món ăn há cảo ở Trung Quốc, do chính người gốc Hoa đến sinh cơ lập nghiệp ở Hội An sáng tạo nên và truyền lại bí quyết qua các đời con cháu.
qua thời gian, những chiếc bánh dần được thêm vào sự tinh tế trong cách chế biến làm món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Ban đầu món bánh này dùng để ăn chơi trong gia đình, cho vơi nỗi nhớ quê hương của một số gia đình người Hoa.Sau này du lịch Hội An phát triển đã có gia đình đã bán bánh dạo dọc các tuyến đường trong Khu phố cổ. Người đem bánh đi bán thời ấy là bà Trịnh Thị Huệ, mẹ của ông chủ một lò bánh bao bánh vạc nổi tiếng hiện tại ở Hội An.

Khoảng thời gian đó không chỉ người dân, du khách Hội An quen thuộc với mủng hàng của bà mà còn có nhiều thực khách mãi tận Đà Nẵng mê món bánh bao bánh vạc của bà Huệ, cất công vào đến Hội An để đón đường mua.
Thường họ mua nhiều lắm, bằng hết xửng bánh bà mang theo cho bỏ công lặn lội đường xa. Mủng bánh gồm có một cái xửng nhôm dùng để hấp bánh, bên trong đó có lót một lớp lá chuối, trải bánh lên và đậy thật nhiều lớp lá chuối che kín miệng xửng để giữ ấm cho bánh luôn mềm dẻo.

Bánh bao bánh vạc được làm tại lò bánh hoa hồng trắng
Bánh bao bánh vạc được làm tại lò bánh bông hồng trắng

Ngày nay, bánh bao bánh vạc Hội An chủ yếu được cung cấp tại một số Lò bánh lâu năm như lò của gia đình ông Tuấn Ngãi, nhà cổ Quân Thắng, lò bánh Bông Hồng Trắng ở 533 Hai Bà Trưng.

Thành phần bánh bao bánh vạc gồm có gì?

Nguyên liệu chính để làm bánh bao bánh vạc - hoa hồng trắng là tinh bột gạo, trong đó gạo phải là loại gạo lúa mới, thơm dẻo, xay xong lọc nhiều lần qua nước để bánh có vị ngọt bùi, mặt bánh trắng, láng mướt.

Vỏ bánh : Bột tuyệt đối không bỏ chất tẩy trắng và cũng không sử dụng hàn the. Sau đó, bột được nhồi thành những hình thuôn dài, xoay vài vòng tròn thành vỏ bánh mỏng xinh.

Nhân bánh: Bánh vạc chủ yếu làm từ tôm tươi hay thịt xay nhuyễn trộn với tiêu, hành, nấm mèo, muối, nước mắm,… Nhân bánh bao lại được làm từ thịt heo, nấm mèo, hành lá thái mỏng rồi xào cùng gia vị bí truyền của người phố Hội.

Nước chấm : Nước mắm có vị ngọt phải vừa đủ để không gắt cổ, cân bằng với vị chua nhẹ để ăn không ngán và ớt bằm có cả ớt xanh và đỏ tăng thêm sự thích thú khi ăn.

Ăn bánh bao bánh vạc tại nhà hàng bông hồng trắng

Địa chỉ : 533 Hai Bà Trưng, Cẩm Phô, Hội An
Thời gian : 7h30-21h

nhà hàng bông hồng trắng

Lò bánh bao bánh vạc – hoa hồng trắng được ông Trần Tuấn Ngãi con trai bà Trịnh Thị Huệ một trong những người đầu tiên bán bánh bao, bánh vạc ở phố cổ Hội An thành lập. Bánh bao bánh vạc tại nhà hàng bông hồng trắng không chỉ có hương vị chuẩn mực mà còn kết hợp với mỹ thuật để tạo dáng đẹp mắt.
Khác với một số thương hiệu ẩm thực nổi tiếng Hội An đã mở chi nhánh tại nhiều địa phương và nước ngoài. Thương hiệu Lò bánh bao bánh vạc – Bông Hồng Trắng chỉ có ở Hội An. Bởi theo ông Trần Tuấn Ngãi “Năm 2000, tôi mở rộng lò bánh ra địa chỉ 533 Hai Bà Trưng. Khách du lịch nghe tiếng đến thưởng thức rất đông. Gần cả đời người sống với nghề, tôi vẫn cứ giữ theo quan niệm sống của người xưa, làm vừa đủ, đặt hết tinh thần mình vào công việc”.

Có thể nói bánh hoa hồng trắng không chỉ món ăn ngon mà còn gắn liền với văn hóa lịch sử ẩm thực Hội An. Để hiểu thêm nữa về văn hóa hội an, bạn cũng đừng quên đến với show ký ức hội an.

Đăng bởi :Ký Ức Hội An
Địa chỉ : Cồn hến - 200 Nguyễn Tri Phương (rẽ trái) - Cẩm Nam - Hội An
Hotline : 0983 257730